Có thể bạn chưa biết nấm linh chi là gì?

Nấm linh chi là một loại dược thảo quý hiếm từ rất lâu đời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nấm linh chi là gì? , công dụng cũng như tính năng của loại nấm này nhé! Những thông tin chúng tôi cung cấp chắc chắn sẽ giúp cho bạn giải đáp được câu hỏi nấm linh chi là gì?

Nấm linh chi là một loại thảo dược quý hiếm

Nấm linh chi là một loại thảo dược quý hiếm

Nấm linh chi là gì?

Nấm Linh Chi là gì? Linh chi một loại nấm quý, có nhiều tên gọi khác nhau như linh chi thảo, nấm trường thọ, hổ nhũ linh chi, mộc linh chi… Linh chi có đến 180 loài khác nhau, mọc hoang ở nhiều nơi.

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ nấm linh. Nấm còn có tên khác như Tiên Thảo, nấm trường thọ, nấm vạn niên chung. Nấm Linh Chi vừa được coi là một loại thực phẩm bổ dưỡng vừa là một loại dược lý quan trọng, là dược thảo đứng đầu trong Bản Thảo Kinh. Bản Thảo Kinh, tên nguyên thủy là Thần Nông Bản Thảo Kinh. Tác phẩm này tập hợp những kinh nghiệm về dược vật từ rất lâu đời.

Trong thần nông bản thảo kinh nấm linh chi là một dược thảo kỳ diệu

Trong thần nông bản thảo kinh nấm linh chi là một dược thảo kỳ diệu

Cuốn kinh này chia các vị thuốc ra làm ba loại- thượng, trung và hạ phẩm. Linh chi là dược loại đứng đầu của thượng phẩm, trên cả nhân sâm, là một dược thảo kỳ diệu, có rất nhiều hiệu năng, dùng lâu không hại, có thể giúp người ta diên niên trường thọ. Thời trước chỉ có vua chúa và vương hầu biết tới chứ người bình dân thì chỉ nghe mà không mấy khi được gặp.

Những khối ngọc tạc theo hình chiếc nấm này gọi là ngọc như ý, tượng trưng cho sống lâu, ta thấy nơi tay các tiên ông trong tranh. Linh chi là một loại nấm thuộc họ đa khổng (polyporaceae), thường mọc trên những cây mục. Thời xưa người ta chỉ có thể tìm thấy nấm trong rừng, trên những núi cao chứ không cách gì gây giống được. Nấm này thường chỉ có ở nơi rừng rậm, ít ánh sáng và độ ẩm cao. Những cây thường có linh chi là cây mận, dẻ (pasania) và guercus serrata. Tuy nhiên trong hàng vạn cây già, chỉ có độ hai ba cây có linh chi. Vì thế nấm này rất hiếm trong dạng thiên nhiên.

Hình dạng của nấm linh chi:

Nấm hóa gỗ, sống một năm hay lâu năm. Thể quả có mũ dạng thận, tròn hoặc dạng quạt, dày, đường kính 3-10cm, cuống dài đính lệch, hình trụ tròn hay dẹt, có khi phân nhánh; mặt trên mũ có những vòng đồng tâm, mép lượn sóng. Bào tử hình bầu dục hoặc hình trứng, cụt đầu, mầu gỉ sắt, có một mấu lồi và nhiều gai nhọn. Toàn cây nấm mầu nâu đỏ, đỏ vàng hoặc nâu đen. Cánh nấm Linh Chi Hàn Quốc mặt dưới có màu vàng chanh nhạt, mặt trên có màu nâu gỗ, cơ cấu mặt cắt nấm rắn chắc, không mềm xốp. Đặc biệt khi bóp vào cánh nấm từ ngoài vào trong nấm không bị biến dạng hay bị đàn hồi.

Hình dạng nấm linh chi

Hình dạng nấm linh chi

Các loại nấm linh chi:

Tên gọi Màu sắc Đặc tính
Thanh chi hay long chi Xanh  Vị chua, tính bình, không độc.Chữa trị: sáng mắt, bổ gan khí, an thần, tăng trí nhớ.
Hồng chi, xích chi hay đơn chi Đỏ Vị đắng, tính bình, không độc.Chữa trị: tăng trí nhớ, dưỡng tim, bổ trung, tức ngực
Hoàng chi hay kim chi  vàng  Vị ngọt, tính bình, không độc.Chữa trị: an thần, ích tì khí
 Bạch chi hay ngọc chi  Trắng  Vị cay, tính bình, không độc.Chữa trị: ích phổi, thông mũi, cường ý chí, an thần, chữa ho nghịch hơi.
 Hắc chi hay huyền chi  Đen  Vị mặn, tính bình, không độc.Chữa trị: triệu chứng bị tiểu, ích thận khí
 Từ chi hay mộc chi  Tím  Vị ngọt, tính bình, không độc.Chữa trị: đau nhức khớp xương, gân cốt.

Trong 6 loại kể trên thì nấm linh chi đen và đỏ được coi là có tác dụng trị liệu tốt nhất, và được dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, linh chi đỏ được chứng minh là tốt cho sức khỏe hơn cả vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa và  linh chi đỏ được gọi là linh chi chuẩn để phân biệt nấm linh chi với những loại khác.

Nấm linh chi đỏ được chứng minh là tốt cho sức khỏe nhất

Nấm linh chi đỏ được chứng minh là tốt cho sức khỏe nhất

Thành phần hoạt động của nấm linh chi

Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng các polysaccharicdes dễ tan trong nước có rất nhiều trong nấm Linh Chi có tác dụng chống ung bướu, làm miễn nhiễm và làm giảm áp huyết. Thành phần quan trọng khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích histamine của cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm tăng sự hoạt động của gan.

Tác dụng của nấm linh chi

Ngày nay Nấm Linh Chi được dùng để giảm áp huyết, tẩy máu, kích thích sự làm việc của gan và giúp cơ thể chống lại chứng lao lực quá độ. Ở một mức độ nào đó, Linh Chi có công dụng giải độc trong cơ thể.

Nấm linh chi giúp giải độc gan

Nấm linh chi giúp giải độc gan

Nấm Linh Chi còn được dùng để chữa bệnh mất ngủ, tê thấp, lở dạ dày, sưng cổ họng, suyễn. Khi dùng lâu, người ta không thấy có những phản ứng phụ khác. Người Trung Hoa dùng nấm linh chi để làm cho da mặt đẹp, có thể là do các chất hormone trong loại nấm này nhiều. Nhiều thầy thuốc Nhật Bản, Hàn Quốc lại dùng Linh Chi trong các loại thuốc trị rụng tóc. Tác dụng bổ khí, làm tăng hệ thống miễn nhiễm của cơ thể.

Nấm linh chi giúp chữa bệnh ung thư

Nấm linh chi giúp chữa bệnh ung thư

Người ta dùng Linh Chi để chữa trị phụ với các loại thuốc trị ung thư. Bác sĩ Fukumi Morishige, chuyên gia giải phẫu tim đang nghiên cứu tác dụng của Linh Chi trong việc trị bệnh ung thư tại viện Linus Pauling Institute of Science & Medicine Mỹ, cho biết là sử dụng Linh Chi chung với sinh tố C liều lượng lớn (megadose) có tác dụng mạnh hơn vì sinh tố C giúp cho việc hấp thụ dược tính của Linh Chi.

 Cam Tien

Xem thêm:

Tác dụng và cách dùng của Nấm linh chi Việt Nam

Có thể bạn chưa biết nấm linh chi là gì?

Chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình với Nấm Linh Chi Hàn Quốc

Nấm linh chi đỏ Hàn Quốc – Thần dược cải lão hoàn đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *