Nấm Thượng hoàng “Made in Vietnam”

Với nguồn nguyên liệu rẻ, thời gian thu hoạch ngắn, chi phí thấp và sản lượng cao, nấm Thượng hoàng có thể trở thành sản phẩm xuất khẩu có giá trị của Việt Nam.

Mới đây, Việt Nam đã trở thành nước thứ 5 trên thế giới trồng được nấm Thượng hoàng, loại nấm quý có giá trị dược tính cao với giá bán từ 4 đến 10 triệu đồng/kg.

Nấm Thượng hoàng còn có tên là nấm Hoàng sơn, thuộc chi Phellinus, họ Hymenochaetaceae, được sử dụng từ rất lâu trong y học cổ truyền Trung Quốc. Ở Nhật loại nấm này được gọi là Meshima hoặc Meshimakobu, ở Hàn Quốc gọi là Sang Hwang. Hiện nay, nấm Thượng hoàng được các nhà nấm học trên thế giới đặc biệt quan tâm vì đặc tính chống khối u rất mạnh.

Nấm Thượng Hoàng

Nấm Thượng Hoàng

Giá bằng một nửa, chất lượng không đổi

Nhận thấy Thượng hoàng là loại nấm có giá trị dược tính cao, từ năm 2002, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Linh chi và Nấm dược liệu TP.HCM do Thạc sĩ Cổ Đức Trọng, Giám đốc Trung tâm, làm chủ nhiệm đã tiến hành thu thập mẫu trong nhiều năm liền. Đến năm 2006, trên cơ sở nguồn mẫu thu thập được của Thạc sĩ Phan Thị Nhiều, Phó Giám đốc Trung tâm, nhóm nghiên cứu bắt đầu tiến hành trồng loại nấm này.

Sau 2 năm, với 2 vụ nấm, sản lượng nhóm nghiên cứu thu hoạch được là 250 kg (trên diện tích mặt bằng khoảng 150 m2). Do vừa trồng vừa nghiên cứu nên năng suất nấm chưa được ổn định. Khi quá trình nghiên cứu hoàn thiện, các khâu trồng và chăm sóc được thực hiện theo đúng quy trình, năng suất nấm chắc chắn sẽ cao và ổn định hơn.

Số nấm trên đã được dùng để phục vụ trực tiếp cho quá trình nghiên cứu, đồng thời bán lẻ ra thị trường với giá chỉ bằng một nửa giá trung bình hiện nay trên thế giới (2 triệu đồng/kg). Mặc dù giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường nhưng ông Trọng khẳng định chất lượng nấm hoàn toàn tốt, không thua kém bất cứ sản phẩm nấm Thượng hoàng nào.

Hiện nay, các nước trên thế giới trồng nấm Thượng hoàng bằng cách cấy giống vào các khúc gỗ. Sau khi hệ sợi nấm lan đầy, các khúc gỗ sẽ được treo hoặc đặt trên mặt đất để nấm mọc lên. Tuy nhiên, ngoài ưu điểm tạo môi trường tự nhiên cho nấm, việc trồng nấm trên gỗ khúc thường mất thời gian vì phải chờ vài năm để gỗ có thể đạt yêu cầu khai thác. Các khúc gỗ khi đặt xuống đất dễ bị sâu bọ, côn trùng, mối, nấm bệnh xâm nhập, do đó tỉ lệ hao hụt sản phẩm khá cao. Nếu treo lên, gỗ sẽ bị mất nước nên phải tưới ẩm liên tục. Chưa kể, trồng trên khúc gỗ rất tốn chỗ.

Để khắc phục những hạn chế này, nhóm nghiên cứu đã trồng nấm Thượng hoàng trong bịch mạt cưa gỗ cao su. Theo đó, nấm giống được trộn vào bịch mạt cưa đã được thanh trùng rồi sắp lên kệ. Phương pháp trồng này vừa giảm diện tích, vừa tránh cho nấm không bị nhiễm bệnh, sạch hơn, tai nấm khi ra sẽ đồng đều hơn. Ngoài ra, mạt cưa cao su là phụ phẩm của nhà máy cưa nên chắc chắn rẻ hơn việc khai thác rừng hoặc trồng rừng để lấy gỗ trồng nấm.

Ðặc biệt, do sử dụng mạt cưa nên người trồng có thể phối trộn dinh dưỡng, bổ sung nước để thời gian lan của hệ sợi nhanh hơn và thời gian từ khi cấy giống đến khi thu hoạch ngắn hơn (thường là 9 tháng) trong khi trồng trên khúc gỗ như các nước phải mất từ 20 đến 24 tháng.

Hiện, chưa tìm thấy tài liệu nào nói về việc trồng nấm Thượng hoàng trên mạt cưa. Vì vậy, đây có thể là công trình đầu tiên của thế giới, ông Trọng cho hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *