Tác dụng của nấm linh chi với bệnh viêm gan

Nhiều người biết nấm linh chi là một loại thảo dược quý rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt những người mới ốm dậy hay người mệt mỏi sử dụng nấm linh chi sẽ khiến cơ thể nhanh hồi phục bệnh hơn. Tuy nhiên, không ít người thắc mắc nấm linh chi có tốt cho bệnh nhân viêm gan hay không và nếu sử dụng có các tác dụng phụ hay không.

Nấm linh chi có tác dụng bảo vệ gan

Nấm linh chi có tác dụng bảo vệ gan

Viêm gan (Hepatitis) là sự tồn tại của các tế bào bị viêm và tổn thương trong gan. Bệnh có thể tự khỏi hoặc có thể phát triển tới mức gây sẹo tại gan.  Có 2 loại viêm gan: Viêm gan cấp tính là khi bệnh chỉ kéo dài dướ 6 tháng, và Viêm gan mãn tính là khi bệnh kéo dài hơn. Hầu hết các trường hợp tổn thương gan trên thế giới là do một nhóm các viêm gan (A,B,C,D) tấn công tế bào gan, làm tổn hại tổ chức gan gây ra. Viêm gan còn có thể là do chất độc (tiêu biểu là rượu), các nhiễm trùng khác, hoặc từ quá trình tự miễn dịch (autoimmune).

Các triệu chứng thường gặp: Bệnh có thể khởi phát đột ngột, hoặc cũng có thể phát âm thầm giống các triệu chứng của cảm cúm kéo dài từ 3-9 ngày với sốt nhẹ, mệt mỏi, uể oải, đau nhức các khớp, chán ăn, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu. Sau 4-10 ngày, xuất hiện vàng da nhanh chóng.

– Viêm gan virus A (HAV) thuộc họ Enterovirus nhóm Picornavirus, cấu trúc RNA không vỏ, đường kính khoảng 27 nm.

– Viêm gan virus B (HBV) thuộc họ Hepadnavirus, virus AND, có capside và một vỏ.

– Viêm gan virus C ( HCV) thuộc họ Flavivirus, virus RNA.

– Viêm gan virus D: Viêm gan virus delta là virus RNA không hoàn chỉnh.

– Viêm gan virus E thuộc họ Calicivirus, virus RNA không có vỏ.

Các nghiên cứu cho thấy Nấm Linh Chi có công dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao khả năng phản biệt, sát thương và ngăn chặn các virus viêm gan của tế bào miễn dịch (tế bào NK, tế bào T, tế bào B v.v…), làm nâng cao khả năng tái sinh của tế bào gan, giảm bớt các tổn hại cho gan, giảm nhẹ các triệu chứng bất lợi cho người bệnh. Nấm Linh Chi giúp hỗ trợ điều trị các loại bệnh viêm gan cấp tính và mãn tính có hiệu quả cao, nhất là đối với bệnh viêm gan cấp tính.

Nấm linh chi giúp bảo vệ gan

Nấm linh chi giúp bảo vệ gan

Nấm linh chi có giúp bảo vệ gan?

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, trong nấm linh chi có các polysaccharicdes dễ tan trong nước, có tác dụng chống ung thư, rối loạn miễn dịch và chống cao huyết áp. Thành phần quan trọng khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích histamine của cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm tăng sự hoạt động của gan.

Ngoài ra, sử dụng nấm linh chi để uống hay để nấu thức ăn cũng đều rất tốt cho cơ thể con người, đặc biệt là những người bệnh mắc viêm gan.

Một khía cạnh khác cũng được rất nhiều người bệnh viêm gan quan tâm, đó là sử dụng nấm linh chi có tác dụng phụ với người bệnh hay không. Sử dụng nấm linh chi ở người bệnh sẽ không để lại tác dụng phụ. Bởi các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy, con người có thể sử dụng nấm linh chi trong thời gian lâu dài với số lượng lớn mà vô hại và hầu như không để lại các tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người quá nhạy cảm cũng có thể gặp một vài triệu chứng như cảm thấy hơi khó tiêu, chóng mặt, hay ngứa ngoài da trong thời gian đầu dùng nấm linh chi. Những người này sẽ trở lại bình thường sau một thời gian.

Những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi

Để nấm linh chi thực sự phát huy được công hiệu tốt nhất của mình, mọi người nên lưu ý khi sử dụng nấm linh chi:

– Nấm linh chi được dùng tốt nhất vào buổi sáng lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của nấm linh chi vì giúp cơ thể thải ra những chất độc và tốt cho gan.

– Vitamin C cũng được khuyên nên dùng chung với nấm linh chi vì nó giúp cơ thể hấp thu mạnh hơn những dược chất hảo hạng có trong linh chi. Các nghiên cứu cho thấy sinh tố C biến polysaccarides phức tạp thành những thành phần nhỏ hơn, làm cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

– Linh chi có vị đắng nên khi đun có thể cho thêm cam thảo hoặc táo tàu sẽ dễ uống hơn mà không làm mất đi những công hiệu của nấm linh chi.

Bên cạnh đó nấm linh chi còn rất tốt cho mọi lứa tuổi. Cả phụ nữ có thai, người già , trẻ nhỏ… nhưng để có công hiệu tốt nhất với cơ thể, mọi người nên gặp các bác sĩ để nhận được sự tư vấn và cách sử dụng nấm linh chi được hiệu quả nhất.

 

Xem thêm:

Nấm linh chi chữa bệnh gì?

Tác dụng và cách dùng của Nấm linh chi Việt Nam

Cách trồng nấm linh chi cho người mới

Những tác dụng tuyệt vời của nấm linh chi đỏ đối với sức khỏe con người

Nấm linh chi đỏ Hàn Quốc – Thần dược cải lão hoàn đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *